29/06/11 (AVI) - Daydream Nation (Michael Goldbach/ Canada/ 2010)
 

      คงจะรู้สึกผิดมากถ้าไม่ได้เขียนถึงหนังเรื่องนี้!!!
 

   ขอเริ่มต้นด้วยตัวนางเอกของเรื่องก่อนเลยแล้วกันกับ Kat Dennings ไม่รู้ว่าตัวเองไปหลงไหลอะไรในตัวเธอนักหนา สวยก็ไม่สวย อ้วนก็อ้วน แต่ดันทำให้เรารักได้ตลอด ครั้งที่แล้วก็กับ Nick and Norah's infinite Playlist สเน่ห์เธอพลูพลั่งมากๆ ไม่รู้เพราะด้วยสไตร์การถ่ายภาพและ/หรือวิชั่นของผู้กำกับเป็นตัวช่วยด้วยหรือเปล่าที่ทำให้เธอเปล่งประกายขนาดนี้     แต่ก็ริอย่าประเมินการแสดงของเธอต่ำเด็ดขาด ไม่ธรรมดานะขอบอกๆ เอาเป็นว่าบทประมาณสาวรุ่นสับสนๆแบบนี้ขอยกให้เธอเป็นเจ้าแม่ไปก่อนละกัน ชอบและรักเธอจริงๆ

     โอเคสำเร็จความใคร่ไปแล้วในย่อหน้าแรกตอนนี้ก็มาว่ากันที่เรื่องหนังกัน ขอเล่าเรื่องนิดนึง มันว่าด้วยปีสุดท้ายของสาวจากเมืองใหญ่วัยสะรุ่นที่ต้องมาร่ำเรียนในโรงเรียนแถบชนบทและด้วยความแปลกแยกของบุคคลรอบตัวเธอ ความรักได้ก่อตัวขึ้นกับอาจารย์หนุ่มใหญ่ มีชายหนุ่มขี้ยามาหลงรักเธอ มีหญิงสาวมาหลงรักชายหนุ่มนี้อีกที ซึ่งในเวลาเดียวกันนั้นก็เป็นช่วงที่เกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องและเปลวไฟจากโรงงาน จะว่าไปมันก็คือเรื่องราวแห่งการเรียนรู้ของปัจเจกบุคคลในยุคสมัยใหม่ ยุคแห่งการหอมหวนกลิ่นอิสระและไม่ได้สนใจเรื่องราวระหว่างทางจนกว่าจะพบกับจุดจบที่ต้องรับผิดชอบไม่ว่าจะดีหรือเลวเพียงไร

     ฟังๆดูแล้วอาจเหมือนหนังวัยรุ่น coming of age ธรรมดาที่มีทั้งรักหวานซึ้ง ความเจ็บปวดทุกข์ระทมแล้วจบท้ายด้วยวันใหม่อันสวยงามให้ก้าวต่อไป ซึ่งจริงๆก็เป็นอย่างที่ว่ามานี่แหละเพียงแต่หนังไม่ได้มาแสร้งทำให้การเติบโตนี้ดูดีน่าชื่นชมนัก กลับกันมันเต็มไปด้วยความมืดหม่นที่ความอิสระของช่วงวัยสามารถเข้าไปเกาะกุมเกี่ยวพันได้ทั้งเรื่องศีลธรรมจรรยา, สโมคกิ้งกลาสเมามายล่องลอยหรือแม้แต่การระเบิดกรอบเดิมๆออกสู่โลกใหม่ในบรรยากาศทริลเลอร์จางๆของเหตุฆาตกรรมและหมอกควันสีหม่นที่ไม่มีท่าว่าจะจางหาย
 
 

     มองอีกแง่หนึ่ง ตัวแปรสำคัญที่อยู่ในทุกตัวละครที่ก่อให้เกิดเรื่องราวในหนังขึ้นมานั้นมันก็แค่อารมณ์เท่ห์ๆเก๋ๆที่เจอกันทุกคนนั้นแหละอย่าง "ความเหงา" (อย่าเพิ่งอ๊วกนะจ๊ะนายจ้า) อันเป็นตัวเชื่อมคนๆนึงไปพบกันคนอีกคนนึง เติมเต็มหรืออาจกัดกินกันด้วยการหาผลประโยชน์ซึ่งกันและกันแล้วก็แยกจากกันปล่อยให้ความเหงานำพาไปพบกับสิ่งใหม่พร้อมด้วยเกราะป้องกันที่ถูกสร้างขึ้นมาให้แข็งแกร่งขึ้น(และทำให้เราเริ่มรู้สึกว่าโตขึ้นด้วย) เชกเช่นความขถบต่อสังคมของนางเอกและการเมินเฉยต่อสังคมด้วยการสรรหาสิ่งเสพติดในการพาตัวเองล่องลองออกไปของพระเอก และเมื่อการวนซ้ำวัฏจักรที่ว่ามานี้ไปถึงจุดๆหนึ่งเราก็จะได้พบว่าเราได้กลายเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวไปซะแล้ว มีเหตุการณ์ในเรื่องที่น่าสนใจมากๆนั่นคือการเปิดประตูต้อนรับคนเข้าบ้าน หนังมีฉากแบบนี้เยอะและหลายแบบมากทั้งการเปิดรับและปฏิเสธอันเป็นภาพสะท้อนที่ดีในเรื่องของเกราะป้องกันและความเหงานำพาอย่างที่ได้ว่าไป ซึ่งหนึ่งในฉากเหล่านั้นยังแสดงให้เห็นถึงความเหว้าโหว่ที่ต้องการๆเติมเต็มซึ่งกันและกันแม้จะผ่านมากี่วัฏจักรหรือมีเกราะป้องกันที่หนาเพียงใด อันก่อให้เกิดฉากเต้นรำเศร้าๆแต่โรแมนติกเหลือเกิน (และทำให้เรารู้สึกว่าคิดถึง แอนดี้ แม็คโดแวลล์ เพียงใด...)

     มีอีกสองตัวละครที่น่ากล่าวถึงมากๆนั้นคือน้องสาวของพระเอกและหญิงสาวที่แอบชอบพระเอก คนแรกนั้นเป็นเด็กอายุไม่น่าจะเกิน 10 ขวบแต่กลับดูแข็งแรงกว่าพี่ชายทั้งร่างกายและจิตใจไม่อ่อนไหวง่ายๆกับปัญหาครอบครัวเล็กๆ สิ่งเดียวที่เธอบูชาอย่างที่สุดคือความรักกับเด็กน้อยสวมแว่นและในท้ายเรื่องเธอก็ได้หนีออกจากบ้านเพื่อไปหาผู้ชาย! ฟังดูแรงแต่หากมองอีกแง่เธออาจคือสิ่งๆเดียวที่ตัวละครอื่นๆนั่นไม่มีนั่นก็คือการเป็นด้านกลับของตัวละครอื่นๆเพราะเธอหนีความวุ่นวายไปหารักบริสุทธิ์ แต่คนอื่นๆกลับโหยหาความรักที่นำไปสู่ความวุ่นวายแทน ส่วนอีกหนึ่งตัวละครอันเป็นตัวที่เราชอบมากที่สุดที่เราจะขอเรียกเธอว่า "อีนางหัดแรด" ฉากวิวาทะกันระหว่างนางเอกกับอีนางในห้องน้ำนั้นแซ่บมากอันนำไปสู่การระเบิดกรอบทางสังคม ก่อนจะถูกตบกระโหลกสั่งสอนในช่วงท้ายที่สามารถนิยามเป็นคำพูดได้ประมาณว่า "แรดน่ะแรดได้ แต่ขอให้เป็นตัวเองด้วยนะค่ะคุณน้อง" ลึกซึ้งสามานต์จริงเชียว!!!
 

     และแม้ไคลแม็กของเรื่องจะเป็นอะไรที่ "ง่าย" เกินไปหน่อยแต่มันก็เป็นการย้ำชัดถึงวัฏจักรชีวิตในสังคม, การต้องการเติมเต็มความเหว่งโหว่ในหัวใจและการจบช่วงวัยของอิสระและการก้าวข้ามผ่านได้เป็นอย่างดี

     อย่างที่หนังบอกไว้ "เราจะไม่เห็นว่ามันดีจนกว่าจะได้กลับไปคิดถึงมันอีกครั้ง" เฉกเช่นเดียวกัน หากในเบื้องหน้าคือหมอกควันสีหม่นที่แปดเปื้อนความบริสุทธิ์อันเยาว์วัย เบื้องหลังอาจคือดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงประกายแห่งความหวังและกำลังใจ แต่ขอโทษนะชีวิตมันไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะอาทิตย์กำลังจะตกและโลกก็กำลังเข้าสู่ความมืดอีกครั้ง แต่เพราะเราตระหนักได้ว่าไม่ช้าไม่นานพรุ่งนี้ก็จะมาถึง เราจึงยังคงหายใจเพื่ออยู่รอรับแสงยามรุ่งอรุณอยู่ต่อไป...

     สุดท้าย อย่าแปลกใจหากไอ้หัวข้อเอ็นทรี่มันจะเป็นอะไรก็ไม่รู้ที่ไม่ได้นำพาไปถึงอะไรเลย แค่อยากจะให้รู้ไว้ว่าหนังเรื่องนี้มันเดินทางแบบนี้แหละ เราไม่รู้ว่ามันจะเดินทางไหน เป็นหนังแนวใดบ้าง แถบยังเล่าเรื่องแบบซ้อนทับกันไปมา แต่นั้นแหละที่ทำให้มันพิเศษ

5++++/5
 
 
 
     ออ! ลืมบอกไป เพลงประกอบหนังเรื่องนี้เพราะแบบเอาตายยยยยยยยยยย
 
 
ปล. หลังจากดูอีกรอบแล้วพบว่าความพีคหายไปเยอะเหมือนกันและสิ่งที่เขียนไว้นั้นก็รู้สึกว่ามันเป็นการคิดมากเกินไปจริงๆ 555
 

Comment

Comment:

Tweet

#8 By (180.183.56.187|180.183.56.187) on 2014-03-11 15:19

mass23ify: ถูกครับ 555 big smile

#7 By Seam - C on 2012-02-22 18:25

กำลังหาหนังเรื่องล่าสุดของเคท เดนนิ่งส์อยู่เลยค่ะ ตอนนี้ดู 2 broke girls ไปก่อน รู้สึกเธอจะอวบขึ้นเรื่อยๆ ยั้งไม่อยู่
แต่ยิ่งอวบก็ยิ่งน่ารัก เนอะ ^^

#6 By mass23ify(อยากหน้าเหมือนเคท เดนนิ่งส์) (113.53.118.58) on 2012-02-02 15:58

ผมรู้จัก Daydream Nation ในชื่ออัลบั้มของวง Sonic Youth ที่ผมชอบมาก สำหรับหนังจะหามาชมนะครับ

#5 By คนขับช้า on 2011-07-03 19:46

ปิยะ99 - หามาดูเลยครับ

ทิว - โอ้ว! ขอบคุณครับ (เขินๆ) 555

อาร์ต - ชอบที่ว่ามาเรื่องโมโนล็อคเดิมๆจัง ขอบคุณๆ

#4 By Seam - C on 2011-07-01 14:12

ก่อนอื่นขอแย้งว่า แคท เดนนิ่งส์ ไม่ได้อ้วนครับ สำหรับผมเธอเรียกว่าอวบอึ๋มมากกว่า (สเป๊กเลย 55)

ชอบฉากในห้องน้ำเหมือนกันครับ ให้ความรู้สึกเหมือนวิญญาณ จูโน่ เข้าสิงเลย แต่ที่ทำให้ผมชอบไปกว่านั้น ก็คือจากนั้นนางเอกก็ใช้โมโนล็อคเดิมเป๊ะๆในฉากอื่น ซึ่งก็หมายความได้ว่าบางทีนางเอกก็ไม่ได้ก้าวนำทุกคนเหมือนอย่างที่เราเห็น บางทีเธอก็อาจใช้ประโยคหากินนี่แหละที่ทำให้ตัวเองเหนือกว่าคนอื่น

นอกจากที่น้องแคทของผมจะแสดงได้สุดยอดแล้ว ผมก็ยังชอบ รีส ธอมป์สัน กับ จอร์ช ลูคัส ด้วยนะ โดยเฉพาะคนหลังนี่ทำให้นึกถึง แมทธิว บรอดเดริค ใน Election เลย

#3 By BloodyMonday (58.8.166.194) on 2011-07-01 13:21ชื่อเรื่องน่าสนใจ ฟังพล็อตอาจไม่แปลกแล้ว แต่การสร้างตัวละครที่มีคาแรคเตอร์แบบนี้ น่าดูเชียว

วิจารณ์ หรือ รีวิว ได้น่าชม ทั้งภาษา ที่ครุ่นคิด และ เสียดสี
มีชั้นเชิงครับ big smile

Hot! Hot!

#2 By ทิว แอด ไฟน์ on 2011-07-01 11:25

นางเอกสวยจิง เนื้อเรื่องน่าดูเนอะ open-mounthed smile sad smile confused smile

#1 By ปิยะ99 on 2011-07-01 09:24