02/06/12 - Stop the Bitch Campaign: Hell Version (Kosuke Suzuki/ Japan/ 2004) - 2/5
    เอามาดูอีกรอบตอนจัดระบบเก็บแผ่นหนังซะใหม่ (พูดซะดูดี จริงๆก็แค่แยกประเภท, ประเทศหนังให้เป็นหมวดหมู่แค่นั้น) จำได้ว่าดูรอบแรกเน้นแต่ดูแต่นมของน้องอ้อยอย่างเดียวเลยตามประสาเด็กหลงนมนางเอก AV ที่ช่วงนั้นน้องอ้อยยังดูเด็กและอินโนเซ้นต์น่ารักอยู่เลย :P เอาล่ะมาเข้าเรื่อง มันคือหนังพิงค์กุยุคใหม่ที่เน้นความห่ามมากกว่าศิลปะ เน้นความคัลล์มากกว่าความงามใดๆแต่ก็ยังไม่ละเว้นการแฝงประเด็นทางสังคมของญี่ปุ่น เราจะพบความแฟนตาซีหลากหลายแบบที่เราอาจคุ้นชินในหนัง AV กลุ่มชายที่ยอมจ่ายหนักเพื่อจะได้รับการตอบสนองตามรสนิยมส่วนตัวนี่ค่อนข้างชัดในแง่ของความเครียดและกดดันของชาวญี่ปุ่น  ส่วนไอ้โรคจิตที่มาต่อกรกับน้องอ้อย (นำแสดงโดย Kenichi Endo ผู้มอบการแสดงอย่างโดดเด้งและจิตขั้นสุด)ผู้ใช้ผักนานาชนิดเป็นอาวุธ!! (ผักในที่นี้ไม่ใช่การอุปมาใดๆ) ผู้ซึ่งมีปมอดีตอันขื่นขมกับคุณตาคุณยายที่เลี้ยงดูมาจึงต้องมาแสดงออกและระบายในแหล่งอโคจรแห่งนี้ หรือเขาคือเหยื่อของสังคมอันเปราะบาง? อย่างไรก็ตามนี่ก็ยังเป็นหนังที่เพศหญิงเป็นผู้โดนกระทำและเพ่งมองอยู่ดีตามพื้นฐานขั้นต้นสุดของหนังโป๊ที่เราพบเห็นได้ทั่วไป

     เห็นว่ามันมีทั้งหมด ณ ตอนนี้ 3 ภาค นี่คือภาคที่สอง เดี๋ยวจะหาโหลดมาดูให้หมดแล้วเปรียบเทียบกัน
 
03/06/12 - The Great Escape (John Sturges/ US/ 1963) - 3/5
   มันคงเป็นหนังที่มีอะไรหลายๆอย่างที่เชยและล้าหลังไปมากแล้วเมื่อเอามาดูในยุคสมัยนี้ ทั้งตัวคุกขังเชลยที่ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถเคลมได้ว่าหนาแน่นที่สุดและไม่มีทางหนีได้หรือความผ่อนคลายของเชลยที่ดูสบายอกสบายใจดีเหลือเกิน แต่หนังมันคงโด่งดังมากเมื่อตอนมันเข้าฉาย (คะแนนใน IMDB สูงถึง 8.3) ซึ่งจริงๆมันก็สนุกดีโดยเฉพาะการสรรหาวิธีการแหกคุก การได้ลุ้นและมุขตลกที่หยอดอยู่รายทางรวมไปถึงการที่หนังไม่ได้อวยอเมริกามากนักและไม่ได้เสนอภาพเยอรมันอย่างเลวร้ายเกินไปเหมือนหนังหลายๆเรื่องที่เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สอง ฉากขับมอเตอร์ไซร์ข้ามเขาเจ๋งดี อนึ่ง สตีฟ แม็คควีน หน้าเหมือน เดเนียล เครก ฉิบหายเลย ยิ่งตอนขับมอเตอร์ไซร์นี่ยิ่งใช่เลย
 
04/06/12 - เรือนแพ (พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล/ ไทย / 2504) - 4/5
   ขอแฉความโง่ส่วนตัวก่อนว่าเราไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับเรือนแพมาก่อนเลย ไม่เคยอ่านไม่เคยดูแม้ซักเวอร์ชั่นเดียวแต่เสือกคิดเสมอว่ามันต้องเป็นเรื่องน้ำเน่าประโลมโลกของคู่รักคู่หนึ่งแน่ๆ แล้วก็มาตาสว่างในวันที่ได้ดูที่แหละที่หอภาพยนต์ซึ่งก็ดีใจมากที่ได้ดูแบบฉายฟิล์มที่ได้รับการบูรณะแล้ว ก่อนฉายหนังมีการเปรียบเทียภาพและเสียงก่อนและหลังบูรณะด้วยดูแล้วน่ายินดีมากๆ

    เอาเข้าจริงเรือนแพมันว่าด้วยเรื่องของความผกผันของมิตรภาพระหว่างเพื่อนรักสามคนที่มีความฝันไปคงละทิศละทาง คนหนึ่งฝันอยากเป็นตำรวจ, คนหนึ่งอยากเป็นแชมป์เปี้ยนมวยโลกและอีกคนอยากโด่งดังเป็นนักร้อง บ้างไปได้ถึงฝั่งฝันอย่างไม่ยากเย็นอะไร บางแสนเข็ญกว่าจะไปถึง บางชีวิตกลับตาลปัตรกับความฝันที่ต้องการ มันว่าถึงความสัมพันธ์ที่แตกแยกแต่ไม่เคยล่มสลายโดยมีเพื่อนสาวแสนสวยเป็นตัวแปรอันนำไปสู่โศกนาฏกรรมในท้ายที่สุด ความโดดเด่นของหนังนอกจากเพลงประกอบที่อมตะนิรันดร์กาลแล้วน่าจะรวมไปถึงการถ่ายทอดเรื่องราวแห่งมิตรภาพที่แสนงดงามแต่โดนโลกเล่นตลกนี้ด้วย
     อนึ่ง มาเรีย จาง สวยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ หุ่นดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ และเราหลงเสน่ห์เธอมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 
04/06/12 - Breathless (Jean-Luc Godard/ France/ 1960) - 5++/5
     ดูรอบสอง ชอบเหมือนเดิมแต่รัก Jean Seberg มากกว่าเดิม 

     ดูจากแผ่น Critirion (เวอร์ชั่นครบรอบ 60 ปี ที่ก๊อปมาอีกที) ดูรอบนี้เราพบว่าการตัดต่อแบบ Jump Cut ของโกดาร์ดรุนแรงมาก ในหลายๆซีนพี่แกเล่นตัดส่วนกลางออกจะเหลือแค่หัวกับท้ายซีน หรือไม่ก็ย่อยออกมาเป็นหลายๆชิ้นแล้วเอามาประกบกันแล้วแต่งด้วย Narrative ซึ่งไปอ่านเจอมาว่าที่เขาตัดแบบนี้ก็เพราะหนังมันยาวเกินไป (มันก็เลยกลายเป็นโชคดีไปเลย) อันแตกต่างกับหนังเรื่องอื่นๆที่เราได้ดูที่เหมือนการ Jump Cut ของเขาจะมีการคิดไว้ล่วงหน้าแล้ว (กำลังค่อยๆตามดูพวกเบื้องหน้า-เบื้องหลัง บทสัมภาษณ์ สารคดีและพวกบทวิจารณ์ของหนังอยู่เพราะแผ่น Critirion เวอร์ชั่นนี้จัดเต็มมากที่ยัดไว้ในดีวีดี 2แผ่น)
 
05/06/12 - The 33D Invader (Man Kei Chin/ HK/ 2011) - 0.5/5
    มันว่าถึงมนุษย์โลกที่มาจากปี 2046 ที่ถูกมนุษย์ต่างดาวรุกราน มนุษย์ต่างดาวประเภททำลายล้างด้วยการมีเซ็กซ์ที่ทำให้ผู้ที่โดนเอานั้นกลายเป็นเออ! มนุษย์เซ็กซ์ต่างดาว!!! กลายเป็นเชื้อร้ายในการสืบทอดเผ่าพันธ์มนุษย์โลกเพราะทำให้ชายและหญิงชาวโลกติดเชื้อร้ายนี้ แต่แล้วก็มีองค์ระดับชาติองค์กรหนึ่งเข้ามาช่วยเหลือสาวๆ "สุขภาพดี" เพื่อพาพวกเธอย้อยเวลากลับมายังปี 2011 เพื่อสร้างเผ่าพันธ์มนุษย์ล่วงหน้าเอามาต่อกรกับเอเลี่ยนในอนาคต วิธีการก็คือการเอากับชายที่ "สุขภาพดี" เพื่อลูกออกมาจะได้สมบูรณ์แบบ!! โอ้ยยยยยย แค่นี้กูก็จะบ้าแล้วและรู้สึกเสียมือมากถ้าจะเขียนต่อไปเอาเป็นว่าสรุปเลยละกันว่าหนังมันเหี้ยมาก มันคือหนังซอฟคอร์ที่ฮาร์ตคอร์กว่า Sex and Zen เวอร์ชั่นล่าสุดแต่ความสถุลต่ำตมแม่งพอๆกัน ฉากเด็ดแห่งความต่ำนั้นมีเยอะมากเกินสาธยาย ตัวละครเปลี่ยนความคิดแบบหน้ามือเป็นหลังตีนได้อย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ เอเลี่ยนชั้นต่ำที่สุดในปฐพี ข้อดีอย่างเดียวคือเซ็กซ์ซีนที่มันหวือหวาดีอันจะคือเหตุผลหนึ่งเดียวที่เราจะตามดูหนังแบบนี้ต่อไปหากมันยังถูกสร้างกันอยู่
 
07/06/12 - The Kid with a Bike (Jean-Pierre Dardenne, Luc Dardenne/ Belgium, France, Italy/ 2011) - 3/5
    ไม่เคยดูหนังของพี่น้อง Dardenne มาก่อนเลย นี่คือเรื่องแรกและเห็นเขาชมกันมากทีเดียวแต่มันคงไม่ถูกจริตเราจริงๆเพราะรู้สึกเฉยๆทั้งๆที่มันมีองค์ประกอบหลายๆอย่างถือได้ว่ายอดเยี่ยมและดูเพลินมาก หนังถ่ายทอดด้วยอารมณ์ที่ดู "จริง" ดี เว้นระยะห่างของกล้องและตัวละครอย่างพอเหมาะไม่ล่วงล้ำเกินไป รวมไปถึงการเคลื่อนกล้องอันไหลลื่น(เราชอบการตามถ่ายตัวละครขี่จักรยานแบบ long take) แล้วเร้าความรู้สึกของผู้ชมด้วยการแสดงที่ทำให้หนังดูสนุกไม่น่าเบื่อเลยโดยเฉพาะการแสดงของเด็กน้อยเสื้อแดง Thomas Doret ผู้ตามหาจักรยานและความรักจากผู้เป็นพ่ออันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดของหนัง บางช่วงเราถึงกับอุทานว่า "ไอ้เด็กเปรต" และในบางเวลาก็ทำเอาเศร้าเอาการ เพียงแต่เมื่อมองเจาะลึกลงไปมันกลับไม่สามารถกระทบความคิดความรู้สึกของเรา ได้มากเท่าใดนัก
 
10/06/12 - กากี รักร้ายตัณหาร้อน (นครินทร์ ปิ่นมณี/ ไทย/ 2554) - 0.5/5