24/07/55 - แต่เพียงผู้เดียว (คงเดช จาตุรัตน์รัศมี/ ไทย/ 2555)
 
 

*** มีการเปิดเผยเนื้อหาของหนัง***


 ....ปัจจุบัน คือการประกอบรวมของเศษเสี้ยวแห่งอดีต....

    เล็ก คือช่างทำกุญแจมืออาชีพผู้สามารถไขกุญแจได้ทุกรูปแบบ ชีวิตเขาไม่เคยมีคู่ครอง ไม่เคยจีบสาว เขามีเพียง...

     ก้อง อดีตเด็กทำคอนตินิวส์ตามกองถ่ายหนัง อาชีพปัจจุบันไม่แน่นอน ก้องอยากเป็นนักเขียนนิยายสาบลับ เขาเคยทิ้งผู้หญิงคนหนึ่งก่อนที่จะได้พบเธออีกครั้งในซูเปอร์มาเก็ต พบแต่เพียงผ่าน เขาระลึกถึงเธอ ณ ช่วงขณะหนึ่ง...

     เขาทั้งสองมีกิจกรรมร่วมกันคือการงัดเข้าไปตามห้องของผู้คนยามที่พวกเขาๆไม่อยู่ เข้าไปดูอดีตที่พวกเขาทิ้งเอาไว้ ไม่เคยข้ามเส้นมากกว่านั้น เว้นเสียแต่ในวันหนึ่งที่พวกเขาแหกกฏ แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็นำพาเขาไปสู่การก่อร่างสร้างใหม่ของชีวิตอันปัจเจกให้เปลี่ยนแปลงไปโดยสมบูรณ์


 ...ชีวิต คือการแวดล้อมอยู่กับอดีตของผู้อื่น ของสิ่งอื่น...

     ธนา คือเจ้าของห้องสุดเนี๊ยบ เขามีความลับ ความลับแห่งอดีตกับคนๆหนึ่ง ความลับที่ไม่อาจเผย อดีตที่ไม่อาจแก้

     เอก คือคนๆนั้น เขาแต่งงานแล้วและต้องการกลบฝังความลับที่มีต่อธนา ต้องการเจือจางอดีตให้ละลายหายไปในสารระบบความทรงจำ

     ธนาถูกยิงในห้องของตัวเอง มันเริ่มด้วยความเข้าใจผิดและความผิดพลาด ความลับและอดีตเหล่านั้นสูญหายไปพร้อมกับร่างกายของเขา มีผู้เช่ารายใหม่เข้ามาแทนที่ด้วยราคาที่ถูกแสนถูก เข้ามาแทนที่แวดล้อมต่างๆของเขา แต่ไม่ได้มาแทนที่เขาโดยสมบูรณ์


 ...อดีต มักหอมหวน แต่การยึดติดกับมันคือความป่วยไข้...

     นุ๊ก คืออดีตแฟนสาวของก้อง เธอเป็นคนที่ทำให้เขาหลงรักเพลงคลาสสิคเพลงหนึ่ง เพลงที่ทำให้เขามองเห็นภาพหญิงสาวร่มแดงรอรถไฟด้วยความเศร้าโศก เธอถามเขาว่าผู้หญิงคนนั้นคือเธอหรือเปล่า? แต่เขาตอบว่า...ไม่ใช่... จากนั้น เรารู้แต่เพียงว่าเธอเสียใจ เรารู้แค่นั้น...

     อ้อย คือหญิงสาวที่ชอบดมกระป๋องเก่าจนปอดติดเชื้อ เธอเล่าให้ฟังว่าเธอสัมผัสได้ถึงอดีตที่กระป๋องเหล่านั้นเคยเข้าไปเกี่ยวข้อง ส่วนกระป๋องที่เธอโปรดปรานที่สุดคือกระป๋องใส่ฟิล์มหนัง 16มม. เรื่อง สเน่ห์กรุงเทพ เธอบอกว่าเธอดมได้เป็นเดือนๆ

     ยูงทอง คือเรื่องเล่าที่อ้อยเล่าให้เล็กฟัง มันว่าถึงผลสะท้อนของของชาติภพ ผลจะท้อนของชาติปางก่อนที่ส่งผลต่อชาติปัจจุบัน แถมเธอยังสงสัยว่าตึกใหม่ที่กำลังสร้างทับตึกเก่าที่ล่ำลือเรื่องผีดุนั้น จะยังคงมีผีตัวเดิมอาศัยอยู่หรือเปล่า?

     ครั้งหนึ่งตอนอ้อยยังเด็ก พ่อของเธอพาเธอไปพักโรงแรมแห่งหนึ่งชื่อ นิรันด์ดร เธอคิดว่าห้องที่เธอพักนั้นถูกสร้างมาเพื่อเธอคนเดียว แต่พอเธอได้พบกับร่องรอยเล็กๆที่แสดงถึงการมาก่อนของผู้อื่น อดีตของผู้อื่นที่ไม่ใช่ของใหม่สำหรับเธอคนเดียวอย่างที่เธอคิด มันทำให้เธอเศร้ามากๆ เพราะความนิรันด์ดรไม่ได้เป็นของเธอย่างสมบูรณ์(อย่างที่เธอคิดฝัน)


     และแล้วเราก็ค้นพบว่า กาลเวลากับชีวิตคือความสัมพันธ์ที่ไม่มีวันแยกจากกัน...ไม่มีวัน

                                           ..............................................................
 
     แต่เพียงผู้เดียว ดูจะเป็นภาพยนตร์ที่แตกต่างจากหนังเรื่องก่อนๆของคงเดช (สยิว, เฉิ่ม, กอด) พอสมควรที่มันมักว่าด้วยเรื่องของคนธรรมดาสามัญกับความเปลี่ยนแปลงของสังคมแต่หนังเรื่องนี้มันไปว่าด้วยเรื่องของอดีตที่ส่งผลต่อปัจจุบัน ทั้งในตัวเรื่องราวเองอาทิการกลายร่างของแผ่นเสียงไปสู่ซีดี, การเขียนนิยายจากการผสมรวมของห้วงคำนึงจากภาพในอดีตหรือแม้แต่ภาพเคลื่อนไหวเก่าอันเย้ายวนหวนไห้ในปัจจุบันกาล หรือแม้แต่กับตัวของหนังเรื่องนี้เอง กล่าวคือทุกเฟรมภาพของหนังเรื่องนี้มีความหมายและความสำคัญซ่อนอยู่ เราสามารถอ้างอิงเฟรมๆนึงกับอีกเฟรมๆหนึ่งได้ตลอดโดยมีความต่างหนึ่งเดียวคือช่วงเวลา เฟรมที่ผ่านตาเราไปแล้ว(เป็นอดีตไปแล้ว)จะมาสะท้อนเฟรมปัจจุบันที่เรากำลังดูอีกทีหนึ่ง ภาพแทนหนึ่งที่สะท้อนความเป็นจริงได้อย่างน่าสนใจมากๆคือเรื่องของฟิล์มหนังเก่า "สเน่ห์บางกอก" และเรื่องสั้นนิยาย "ก้องโจรกรรม" ที่ปรากฏในหนัง จริงหรือไม่ที่เราอาจกล่าวได้ว่าหนังและนิยายคือวีธีการหนึ่งของการรวมอดีตอันหลากหลายมาก่อร่างสร้างให้เกิดเรื่องราวขึ้นมาใหม่ เรื่องราวที่โลดเล่นอยู่ในปัจจุบันขณะดู-อ่าน หรือกลายเป็นอดีตของบุคคลหรือเวลาเชิงปัจเจกเมื่อได้ดู-อ่านมันไปแล้ว และหากมองในเชิงลึกอีกทีเราค้นพบว่าสารสาระต่างๆที่เราจะสามารถเก็บเกี่ยวได้จากมันนั้นมันมักแปรผันโดยตรงกับประสบการณ์และฐานความคิดของเราที่ก่อร่างสร้างมาจากอดีตอีกที

     ดังนั้นแล้วหากมองในแง่ผู้ชม นี่จึงกลายเป็นภาพสะท้อนของชีวิตจริงของเราทุกคนตามกาลเวลาที่ผันเปลี่ยน และหากมองในแง่ผู้สร้างหนังอย่างคงเดช ภาพยนตร์เรื่องจึงกลายเป็นภาพแทนของตัวเขาไปโดยสมบูรณ์ เขาคือนักสะเดาะกุญแจผู้ค้นหาอดีตอันกระจัดกระจายและคือคนทำคอนตินิวผู้ประสานร้อยเรียงความกระจัดกระจายนั้นให้เป็นเรื่องราวออกมาให้เราได้ชม

 
...เราไม่อาจสามารถเป็นเจ้าของกับทุกสิ่งที่ผ่านไปแล้วได้ สิ่งที่เราทำได้มีเพียงการนำเถ้าธุลีแห่งอดีตนั้นมาผสมก่อร่างสร้างความทรงจำใหม่ ณ ปัจจุบันกาล เราทำได้แค่นั้นจริงๆ...


                                                                  5+++++/5


   ปล. หนังเรื่องนี้ทำให้เราคิดถึงหนังไทยอีกสองเรื่องคือ 36 ของนวพล และ ครอง ของพี่ชายฟิล์มซิก

   ปลล. ข่าวดี! จากความสำเร็จอันล้มหลาม หนังได้ทำการเพิ่มรอบแล้วอีกหนึ่งสัปดาห์ 26 ก.ค. 55 - 1 ส.ค. 55 ขอย้ำว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

#4 By NiDA MAilO on 2012-08-01 15:43

อยากดู เข้ากรุงอีกทีก็สิงหาโน่น จะทันไหม 

#3 By keaaaa on 2012-07-26 21:37

Hot! Hot! Hot!

#2 By iamdozenist on 2012-07-26 10:40

เข้ามาดูคะแนนไว้ก่อน sad smile Hot!

#1 By omega on 2012-07-26 09:24